01 มกราคม 2552

มาตราส่วนเปรียบเทียบน้ำหนัก


ตารางเปรียบเทียบน้ำหนักต่อปริมาณ (ของแห้ง )

น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวง 115 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง 220 กรัม
ผงโกโก้ 1 ถ้วยตวง 90 กรัม
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง 100 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง 114 กรัม
เนยสด 1 ถ้วยตวง 114 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วยตวง 190 กรัม

ตารางเปรียบเทียบน้ำหนัก (ของแห้ง)
1 ออนซ์ = 30 กรัม
4 ออนซ์ = 120 กรัม
16 ออนซ์ = 480 กรัม = 1 ปอนด์

ตารางเปรียบเทียบปริมาตร (ของเหลว)
1 ช้อนชา = 5 มิลลิลิตร
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ = 15 มิลลิลิตร
4 ช้อนโต๊ะ = 1/4 ถ้วย = 60 มิลลิลิตร
8 ช้อนโต๊ะ = 1/2 ถ้วย = 120 มิลลิลิตร
12 ช้อนโต๊ะ = 3/4 ถ้วย = 180 มิลลิลิตร
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วย = 240 มิลลิลิตร
1 ควอร์ต = 4 ถ้วย = 960 มิลลิลิตร
1 ลิตร = 1,000 มิลลิลิตร

มาตราส่วนเปรียบเทียบปริมาตรมิลลิลิตรกับปริมาณช้อนตวง
5 มิลลิลิตร = 1 ช้อนชา
15 มิลลิลิตร = 1 ช้อนโต๊ะ