01 มกราคม 2552

เค้กง่ายๆ สำหรับมือใหม่

เมนูนี้ทำได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีเตาอบ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดทำเค้ก

ทำพายบลูเบอร์รี่แบบง่ายๆ









ส่วนผสม
ขนมปังบุหรี่ ( ของlittle homeนี่สุดอร่อย55+) หรือแครกเกอร์
เนยชนิดเค็มหรือจืดก้อนใหญ่
ครีมชีส
นมข้นหวาน
มะนาว
บลูเบอร์รี่กระป๋อง <สมควรเอาแบบมีลูกนะคะ>
ถาดฟอยล์

วิธีทำ
1 ทำขนมปังตรงส่วนพายโดยบดขนมปังบุหรี่หรือแครกเกอร์ ไม่ต้องละเอียดนัก ละลายเนยใส่ลงไปกะเอาพอประมาณ คลุกเคล้าให้กันและอย่าให้ขนมปังนิ่มเกินไป อัดใส่ถาดฟอยล์ แช่ตู้เย็นให้แข็ง
ระหว่างรอขนมปังให้แข็ง
2 เราก็จัดการทำซาวน์ครีม โดยการทำแต่ละครั้งถ้าไม่ไส่ครีมมากนัก ซื้อครีมชีสก้อนใหญ่1ก้อนก็จะได้ประมาณ3ถาดค่ะ ก่อนอื่นต้องตีครีมชีสให้ขึ้นฟู ใส่นมข้นหวานและมะนาวตามชอบรส อาจใส่เนยเพิ่มก็ได้ค่ะ ตีให้เข้ากันและขึ้นฟูอีกครั้งเท่านี้เอง
3 นำขนมปังที่แข็งตัวแล้วมาราดครีมให้ทั่วไม่ต้องหนามากนัก ก็ตามชอบนะคะ ใส่ตูเย็นอีกทีให้พอแข็งตัวไม่เละ ใส่บลูเบอร์รี่ก่อนทาน ลองทำดูได้นะคะ ง่ายดี
................................................................................

"ทีรามิสุ" (Tiramisu) แบบไม่ต้องใช้เตาอบ













มาดูส่วนผสมกันค่ะ
มาสคาโปน ชีส 150 g.
ไข่แดง 2 ฟอง
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 70 g.
วิปครีม 150 ml.
เจลาติน 3 กรัม (ใส่หรือไม่ก็ได้ แค่ให้ส่วนผสมอยู่ตัว)
เกลือ & nbsp; หยิบมือ
เหล้าที่ชอบที่ชอบ 1 ช้อนโต๊ะ [เช่น บรั่นดีต่างๆ คาลัวร์ วันนี้เราใช้ Baileys (Original Irish Cream) ค่ะ]
น้ำกาแฟ 250 ml. (หรือทำEspresso coffee ใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อย รสที่ชอบ เติมเหล้าลงไป)
ผงโกโก้ 5 กรัม
และขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ หรือ ชิฟฟ่อนสูตรที่ชอบ ปริมาณตามต้อง

วิธีทำ
1 เข้าครัวกัน ใส่ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดน้ำลาย
2 ก่อนอื่นเอาเจลาตินแผ่นไปแช่ในน้ำเย็นจัด ใส่น้ำแข็งลงไปเลย เพื่อให้มันอ่อนตัว ก่อนเราจะใช้
3 เตรียมมาสคาโปนชีส โดยแกะออกมาเอาพายตีๆให้มันนิ่มๆอ่อนตัว แล้ววางพัก
4 ต่อมา เตรียมตั้งไฟ เอาไข่แดงไปตีกับน้ำตาลทราย ด้วยตะกร้อมมือเร็วๆๆๆ จนส่วนผสมฟูขาว วิธีนี้จะทำให้ไข่สุกด้วย แต่ถ้าใครทานไข่ดิบได้ ก็ไม่ต้องตั้งบนเตาไฟค่ะ ตีธรรมดาได้เลย
5 ต่อนะก๊ะ...ตีจนเมื่อยมือแล้ว เอาเจลาตินที่แช่น้ำไว้ บีบน้ำออก แล้วโยนลงไปในชามที่เราตีไข่แดงกะน้ำตาลไว้ได้เลยค่ะ [การใส่เจลาตินวิธีนี้ ใช้สำหรับการตีบนเตาไฟที่อุ่นๆอยู่ แต่ถ้าไม่ตีบนเตาไฟ ให้ละลายกับน้ำร้อนก่อน แล้วค่อยๆเทลงในชามผสมค่ะ (editลืมบอกไป) ] ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ ดูดิ กระจุยกระจายเลอะเทอะ
6 เทส่วนผสมที่ได้ลงในมาสคาโปนเลยค่ะ คนให้เข้ากันด้วยไม้พาย คนให้เข้ากัน ได้แบบนี้แล้วพักไว้ก่อน
7 ทีนี้มาตีวิปครีมกันเถิด~ ตีสปีดสูงจนได้ออกมาเป็นงี้นะคะ เพื่อนๆที่ขี้เกียจตีเอง ก็ซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ เร็วและ แล้วนำวิปครีม มาผสมกับส่วนผสมมาสคาโปนชีสที่เราพักไว้ ทีนี้มายุ่งกะมัน
8 ยังไม่เสร็จนะ อิอิ ขั้นตอนเยอะจิงวุ้ย กว่าจะได้กิน มาตีไข่ขาวกันต่อจ้ะ ฟองเดียวใช้ตะกร้อมือตีดีกว่าค่ะ ออกกำลังแขน (แต่พอดีเราทำสองสูตรเลยใช้เครื่องตีค่ะ) ตั้งยอดอ่อนๆพองามแงะ ให้ยอดมันโค้งคำนับคนทำ ก็พอใช้แล้วเอามาผสมกับส่วนผสมมาสคาโปนอีกที งี้ๆๆค่ะ เสร็จแล้ว ~!! เราก็ได้ครีมมาสคาโปนที่จะมาใช้ทำทีรามิสุคะ
9 มาถึงขั้นตอนการรวมร่าง ง่ายๆและสนุกสนาน หาแก้ว ชามใส มาแล้วเรียงดังนี้จ้ะ เอาขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ จุ่มกาแฟเข้มข้นที่ผสมเหล้าลงไปด้วย แล้วเรียงลงไปชั้นล่างสุดของภาชนะ
10 โปะด้วยครีมที่เราทำกันมะกี๊ลงไป หนาบางแล้วแต่ความชอบ ละเลงได้เลยตามอัธยาศัย
11 ต่อด้วยร่อนผงโกโก้ลงไปอีกที หรือจะไม่ร่อนก็ได้ แล้วแต่ความชอบอีก
12 ทำแบบนี้จนครบสองหรือสามชั้นตามต้องการ
13 แค่นี้เองเสร็จแล้วค่า เอาไปแช่เย็นก่อนทานเพื่อให้ครีมเซ็ทตัวแป๊บนึง เสิร์ฟตอนเย็นๆ (ตอนเช้าก็กินได้ ) อร่อยเหาะ~!!ค่า พอดีเนยทำสปองค์เองด้วยอีก2ปอนด์ เลยเอาสปองค์มาจุ่มกาแฟ ทำแบบเดียวกะใช้เลดี้ฟิงเกอร์ ได้ออกมาอีกก้อนโตๆ กินกันตาค้างทั้งบ้าน (เพราะคาเฟอีนเยอะค่ะ อิอิ)
.................................................................................

Chocolate Mousse ง๊าย ง่าย
คัดลอกจาก www.pooyingnaka.com/















ส่วนผสม

Dark Chocolate 100 กรัม
เนยจืด 40 กรัม
ไข่ไก่ (แยกไข่แดง ไข่ขาว) 2 ฟอง
ครีม 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. เอาช็อคโกแลตมาอุ่นกับเนยจนละลายเหลวแล้วยกลงจากเตา
2. ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากันทีละฟอง
3. ตีน้ำตาลไอซิ่งกับไข่ขาวจนขึ้นฟู ผสมลงไปในส่วนผสมของช็อคโกแลต พักไว้
4. เปลี่ยนมาตีครีมจนขึ้นเป็นวิปครีม จากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้ว
5. แล้วแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
6. เวลาเสิร์ฟให้หยอดวิปครีมด้านบน เพื่อเพิ่มความสวย

.................................................................