01 มกราคม 2552

เทคนิคน่ารู้ (Tips)



วิธีป้องกันไม่ให้แป้งพายที่อบแล้วแฉะง่าย
@ ส่วนผสมทุกอย่างที่มีไขมัน เช่น เนย ไข่ไก่ นมสด จะต้องเย็นจัด
@ ถ้าไม่ต้องการให้แป้งพายแฉะเวลาใส่ไส้ ระหว่างที่อบแป้งพาย ก่อนที่พายจะสุกให้นำออกมา เทถั่วเขียวที่ทับไว้พร้อมกระดาษไขทิ้งไป เสร็จแล้วใช้แปรงทาไข่ขาวให้ทั่วผิดพายก่อนนำไปอบต่ออีก 3-5 นาที หรือ จนไข่ขาวแห้งสนิทเป็นใช้ได้
@ เมือพายเย็นแล้ว ใช้ช็อกโกแลตละลายทาด้านในให้ทั่วก่อนนำไปแช่ตู้เย็นจนช็อกโกแลดแข็งตัวแล้วค่อยเต็มส่วนผสมชีสเค้กลงไป

.................................................................

เจลาติน
ขั้นตอนหลังจากผสมเจลาติน ควรทำอย่างรวดเร็วก่อนที่เจลาตินจะจับตัวเป็นก้อน ส่วนเจลาตินที่ใส่ลงไปจะต้องอุ่น ไม่ร้อนจัด เพราะจะทำให้วิปปิ้งละลาย เนื้อเค้กที่ได้ก็จะแน่นไม่อร่อย และเจลาตินก็จะต้องไม่เย็นเกินไป เพราะจะทำให้เจลาตินแข็งตัวเป็นเม็ดๆ ก่อนที่จะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับชีสเค้ก ดังนั้นชีสเค้กจะเหลว ไม่สามารถเซตตัวได้
................................................................