04 มกราคม 2552

อุปกรณ์ที่ใช้ ( part 1)

เพราะเคยมีปัญหาเล็กน้อย กับอุปกรณ์ และการหาซื้อมาก่อน ดังนั้นจึงขอเน้นรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกซื้อนะคะ









1) เครื่องชั่ง
ปกติเครื่องชั่งขนาดเล็กอย่าง 1-2 กิโลกรัม จะหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้า ถ้าเป็นเครื่องดิจิตอล ราคาจะค่อนข้างสูง แต่การใช้งานก็สามารถชั่งได้ละเอียดและแม่นยำกว่า ต่างกับการใช้ถ้วยตวงที่อาจมีความผิดพลาดสูงกว่า ซึ่งไม่ใช่เฉพาะการตวงด้วยมือที่ไม่เที่ยงตรงทุกครั้ง ยังรวมถึงเรื่องละเอียดอ่อนตามสภาพดินฟ้าอากาศ อันมีผลทำให้น้ำหนักของส่วนผสมที่เปลี่ยนไปเช่นกัน
..................................................................








2) ช้อนตวง
ควรเลือกซื้อที่เป็นสเตนเลสจะดีกว่าพลาสติก จะได้ไม่มีเศษพลาสติกตกลงไปในส่วนผสม เพราะทุกครั้งที่ตวงของแห้ง ต้องใช้สันมีดปาดให้พอดีช้อนทุกครั้ง สำหรับช้อนตวงตามปกติจะมี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา 1/2 ช้อนชา และ 1/4 ช้อนชา
.....................................................................







3) ถ้วยตวงของเหลว
เป็นถ้วยตวงที่ใช้กับของเหลวทุกชนิด ซึ่งปริมาตรจะต่างกับถ้วยตวงของแห้ง ดังนั้นไม่ควรใช้แทนกัน และควรเลือกซื้อที่ทำด้วยถ้วยแก้ว
.....................................................................









4) ถ้วยตวงของแห้ง
1 ชุดจะมี 4 ขนาด คือ 1 , 1/2 , 1/3 , 1/4 ถ้วย ปกติจะใช้สำหรับตวงแป้ง น้ำตาลทราย และของแห้งต่างๆ ใช้ตวงส่วนผสมที่ไม่ต้องการความละเอียดของน้ำหนัก เช่น ผลไม้แห้ง และถั่วต่างๆ
..................................................................








5) ตะแกรงร่อนแป้ง
มีหลายขนาดด้วยกัน แต่ถ้าไม่มาก แนะนำให้ซื้อแบบอันเล็กๆ ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสัก 6 นิ้ว เพื่อให้สามารถร่อนแป้งลงในอ่างผสมได้เลย โดยไม่ต้องร่อนลงบนกระดาษก่อน
.....................................................................









6) พายยาง
เลือกซื้อขนาดกลางๆ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป โดยเลือกที่ปลายอ่อนๆ สามารถให้มือบิดไปซ้าย ขวา ได้บ้าง ไม่ใช่แข็งมากจนขยับไม่ได้ จะช่วยให้ปาดส่วนผสมออกจากภาชนะได้อย่างหมดจด
.............................................................









7) เครื่องตีไฟฟ้า
ถ้าทุนทรัพย์มีมากเลือกซื้อแบบตั้งโต๊ะที่มีหัวตีให้เลือกอย่างน้อย 2 หัว คือ หัวใบไม้และหัวตะกร้อ แต่ถ้ามีทุนไม่มากก็ให้เลือกซื้อแบบที่ใช้มือถือ เพียงแต่ต้องเลือกหัวตีที่มีซี่ลวดหนาสักหน่อย จะได้ใช้งานได้นานและทนทาน
.............................................................







8) อ่างผสม
กรณีที่ใช้เครื่องตีแบบมือถือ ต้องมีอ่างผสมด้วยเสมอ และที่สำคัญ ควรเป็นสแตนเลส ไม่ควรใช้อ่างพลาสติก เพราะมีรูพรุนเล็กๆ ทำให้คราบไขมันต่างๆ เข้าไปอุดค้างอยู่ซึ่งล้างออกยาก ทำให้เวลาตีไข่ขาวก็จะไม่ค่อยขึ้นเท่าที่ควร
...........................................................










9) ตะกร้อมือ
ใช้สำหรับคน หรือตะล่อมส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน โดยเฉพาะส่วนผสมเวลาตุ๋น เพราะช่วยให้เข้ากันได้ดี และไหม้ติดก้นหม้อได้น้อยกว่าการใช้ทัพพี
...........................................................







10) พิมพ์เค้ก
พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8-9 นิ้ว แต่บางสูตรจะใช้พิมพ์อื่นๆ เช่น พิมพ์มัฟฟิน พิมพ์วงแหวนขนาดเล็ก สำหรับชีสเค้กแนะนำว่า ให้ใช้พิมพ์ที่ถอดก้นได้ หรือพิมพ์เข็มขัดที่สามารถถอดด้านข้างของพิมพ์ออกได้เพียงแต่ราคาค่อนข้างแพง เวลาซื้อพิมพ์ที่ถอดก้นได้ ไม่ควรเลือกที่บางมาก เพราะเวลากระแทก พิมพ์อาจเบี้ยวได้ เมื่อใส่ส่วนผสมก็จะรั่วออกมาได้
..............................................................

ที่มาของข้อมูล
หนังสือ Delicious cakes ของ คุณวราภา (สัตยบุตร) ปองเงิน
..............................................................

ปล ทางเรามีเว็บลิ้งค์เรื่องอุปกรณ์สำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี่ จากพันทิพย์ให้ลองศึกษาเพิ่มเติมได้อีกทางเลือกด้วยนะคะ
http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D5788904/D5788904.html